Trong mùa tuyển sinh năm 2018, theo ghi nhận tại một số trường khu vực phía nam, bên cạnh những tổ hợp môn thi truyển thống, thì năm nay có những trường xét tuyển tổ hợp những môn thi “lạ đời” khiến cho các em thí sinh vô cùng hoang mang.

Theo ghi nhận tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM mùa tuyển sinh năm nay nhà trường cũng tiến hành xét tuyển tổ hợp Văn, Sử, Địa cho các ngành kinh tế như Kinh doanh quốc tế, Marketing và các ngành quản trị, truyền thông đa phương tiện, kể cả ngành tiếng Anh.

Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM sử dụng tổ hợp Văn, Sử, Địa và Văn, Sử, Giáo dục công dân để tuyển sinh các ngành Kế toán, Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng.

Theo như phương án tuyển sinh năm 2018 mà Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai công bố, những ngành về công nghệ như:  Công nghệ thông tin, Công nghệ kỹ thuật điện – điện tử, Công nghệ kỹ thuật ô tô, Công nghệ chế tạo máy, Công nghệ kỹ thuật xây dựng sẽ tổ chức xét tuyển cả tổ hợp môn thi Văn, Sử, Địa và Văn, Sử, GDCD.

Có nhiều phương pháp tuyển sinh “lạ đợi” khiến cho nhiều người cảm thấy khó hiểu.

Không những vậy, theo như thông báo tuyển sinh mà trường này công bố thì các ngành khối kinh tế đặc thù như Kế toán, Tài chính ngân hàng, Quản trị kinh doanh năm nay cũng tuyển luôn các tổ hợp các môn KHXH này. Trong khi nếu nhìn vào khung chương trình đào tạo của các ngành kỹ thuật công nghệ và kinh tế, thì ta có thể dễ dàng nhận thấy được rằng khối kiến thức cơ bản của những ngành này liên quan rất nhiều đến các kiến thức của môn khoa học tự nhiên như tính toán, xác suất thống kê, dự đoán tình hình, máy vi tính…

Một ngành học khác cũng không kém phần nổi bật mà năm nay Trường ĐH Công Nghệ Đồng Nai đưa vào tuyển sinh đó là ngành sức khỏe. Từ trước đến nay, theo ghi nhận tại các trường đào tạo Y Dược hàng đầu tại Việt Nam hiện nay như là trường Đại Học Y Hà Nội, Đại Học Y Dược Thái Bình, Trường cao đẳng y dược Hồ Chí Minh, trường cao đẳng Y Hà Nội… thì những ngành liên quan đến Y Dược thường xét tuyển theo khối A, B (Toán, Lý, Hóa, Sinh) là chính. Nhưng năm nay, trường ĐH Công Nghệ Đồng Nai lại tiến hành xét tuyển ngành Sức khỏe theo hướng sử dụng nhiều môn thuộc khối xã hội, ví dự như ngành kỹ thuật xét nghiệm y học năm nay có xét thêm tổ hợp: Văn, Sinh, Sử và Toán, Văn, Anh khiến cho không chỉ học sinh mà ngay cả xã hội cũng cảm thấy vô cùng khó hiểu.

Tương tự, tại Trường ĐH Nam Cần Thơ cũng xét tuyển tổ hợp khối môn thi “tréo ngheo” như vậy, mùa tuyển sinh năm 2018, nhà trường xét tuyển các tổ hợp môn thi khối C cho các ngành Kế toán, Tài chính ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Bất động sản.

Liệu phương thức tuyển sinh kiểu này đang là cơ hội hay là cái bẫy cho thí sinh.

Còn tại Trường ĐH Bình Dương thì xét tuyển tổ hợp Văn, Sử, Địa cho các ngành đòi hỏi đến độ tính toán cao và chính xác như: Kế toán, Tài chính ngân hàng.

Cũng trong mùa tuyển sinh 2018 năm nay, theo ghi nhận, đã có không ít trường đưa ra xét tuyển một số tổ hợp khác lạ chưa từng có trong lịch sử như tuyển sinh của nước ta các tổ hợp không có năng khiếu cho các ngành Kiến trúc, Thiết kế. Như Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, ở hai ngành Kiến trúc và Thiết kế nội thất, bên cạnh các tổ hợp có môn năng khiếu còn tuyển sinh các tổ hợp Toán, Lý, Hóa và Toán, Văn, Anh. Vấn đề khiến cho nhiều người tỏ ra thắc mắc nhất hiện nay là nếu không có năng khiếu về vẽ, thiết kế, các phối màu, nhận diện bố cục thì thử hỏi các em sẽ phải làm gì khi trúng tuyển vào những ngành này?

Tương tự như Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, tại Trường ĐH Thủ Dầu Một cũng vậy, theo thông báo tuyển sinh thì ngành Kiến trúc năm nay xét tuyển bằng 2 tổ hợp Toán, Văn, Khoa học tự nhiên và Toán, Lý, Hóa bên cạnh 2 tổ hợp truyền thống gồm Toán, Lý, Vẽ mỹ thuật và Toán, Văn, Vẽ mỹ thuật.

Liệu rằng, cách làm hiện nay của một số trường đang là cơ hội để được vào học đại học hay là một cái bẫy “vô hình” cho các em thí sinh trong mùa tuyển sinh năm 2018 này đây.

Nguồn: Tổng Hợp.

Facebook Comments
Rate this post