Bạn đã từng nghe đến hoặc tự mình trải nghiệm một khóa học giáo dục trực tuyến chưa? Phương pháp học tập mới này đang ngày trở nên phổ biến, được nhiều người trẻ chọn lựa. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về phương thức giáo dục hiệu quả này.

Giáo dục trực tuyến là gì?

Giáo dục trực tuyến (hay còn gọi là E-learning) là phương thức học ảo thông qua máy tính, laptop hoặc điện thoại thông minh có kết nối mạng Internet với một máy chủ lưu sẵn các bài giảng điện tử và phần mềm cần thiết để học sinh có thể học từ xa mà không cần đến trường lớp.

Hiểu rộng hơn, giáo dục trực tuyến là một môi trường học tập, nơi mà người học và giảng viên có thể tương tác với nhau hoặc tương tác với hệ thống học trực tuyến mà không cần gặp mặt trực tiếp.

E-learning đòi hỏi tinh thần tự học, tự nghiên cứu rất cao, bởi không có ai giám sát bạn học hay làm bài tập cả. Tuy nhiên, các công cụ được tích hợp vào hệ thống giáo dục trực tuyến ngày càng nhiều, giúp học viên có thể dễ dàng trong việc tự học nhờ hệ thống nhắc nhở học tập, làm bài kiểm tra, đánh giá năng lực và thiết kế tiến trình học tập phù hợp.

Giáo dục trực tuyến cho phép học viên học mà không cần đến trường lớp

Giáo dục trực tuyến cho phép học viên học mà không cần đến trường lớp

Ưu điểm của giáo dục trực tuyến

E-learning cho phép việc đào tạo diễn ra mọi lúc mọi nơi, kiến thức được truyền đạt theo yêu cầu và thông tin thì được đáp ứng nhanh chóng. Học viên có thể truy cập khóa học 24/7 từ bất cứ đâu, ở văn phòng làm việc, tại nhà, tại các điểm có kết nối wifi. Trong thời đại tin tức đến rất nhanh và nhiều như hiện nay, việc thường xuyên trau dồi, học hỏi mọi lúc như vậy là điều rất cần thiết.

  • Tiết kiệm chi phí: Học trực tuyến giúp giảm chi phí đi lại và chi phí tổ chức địa điểm. Người học chỉ cần tốn chi phí đăng ký khóa học. Có thể đăng ký nhiều khóa học cùng lúc và học lại khóa học nhiều lần mà không phát sinh thêm chi phí khác.
  • Tiết kiệm thời gian: So với phương pháp giảng dạy truyền thống, phương pháp này giúp giảm thời gian đào tạo từ 20-40% bởi giảm bớt được thời gian đi lại và hạn chế sự phân tán.
  • Linh hoạt trong cách học: Học viên có thể tùy chọn bất cứ khóa học và giảng viên nào theo nhu cầu và sở thích. Cũng có nhiều hình thức học cho học viên lựa chọn như khóa học có sự hướng dẫn của giảng viên trực tuyến hoặc khóa học tự tương tác. Người học còn có thể tự điều chỉnh tốc độ học và thời gian học, nâng cao thêm kiến thức qua những thư viện trực tuyến.
  • Hệ thống hóa: Giáo dục trực tuyến giúp học viên dễ dàng theo dõi tiến độ và kết quả học tập. Ngoài ra, hệ thống học cũng cho phép kết nối các học viên lại với nhau thông qua những mục thảo luận hay bài tập chấm chéo.

Bạn Mỹ Linh- sinh viên Cao đẳng Y dược TP. HCM – chia sẻ: “Mình từng tham gia một khóa học online trên FutureLearn và rất thích cách học này. Tại đây, mình có thể trao đổi bài học với các bạn nước ngoài, từ đó không chỉ học thêm được kiến thức mà còn nâng cao trình độ ngoại ngữ.”

E-learning có nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp học truyền thống

E-learning có nhiều ưu điểm vượt trội so với phương pháp học truyền thống

Nhìn chung, tuy E-learning có nhiều ưu điểm như vậy, nhưng không phải ai cũng thích hợp với phương pháp học này. Những người không có tính kỷ luật, không thể quản lý được thời gian hay cần sự hướng dẫn trực tiếp từ giáo viên sẽ không phù hợp với giáo dục trực tuyến.

Hi vọng với những kiến thức trên về giáo dục trực tuyến, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một phương pháp học tập phù hợp và hiệu quả hơn.

Facebook Comments
Rate this post