Ở nước ta việc giáo dục giới tính cho con trẻ không được chú trọng. Bởi rất nhiều phụ huynh không ý thức được tầm quan trọng của giáo dục giới tính.

Vai trò của việc giáo dục giới tính cho con cái

Nhiều người cho rằng việc giáo dục giới tính không quan trọng và rất tốn thời gian và mang tính nhạy cảm không thích hợp cho trẻ con, chúng sẽ chưa cần phải hiểu đâu. Nhưng giáo dục giới tính vẫn luôn là một chủ đề cần được các thầy cô và phụ huynh quan tâm chú trọng bởi lẽ môn học này góp phần không nhỏ tới sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần của học sinh. Giáo dục giới tính giúp các em học sinh hiểu thêm về cơ thể mình và sự khác biệt với bạn khác giới, tránh sự tò mò tự tìm hiểu hay hoang mang về các dấu hiệu cơ thể tuổi dậy thì.

Giáo dục giới tính để giúp trẻ hiểu rõ chính mình

Các bậc phụ huynh đều ngần ngại trong việc chia sẻ các vấn đề liên quan đến sự phát triển cơ thể cho trẻ. Nên đa phần trẻ con ở Việt Nam phải tự bơi lội trong vô vàn kiến thức, sự tò mò, hiếu kỳ về cơ thể, sợ hãi và thay đổi tâm sinh lý.

Tầm quan trọng của giáo dục giới tính cho trẻ

Để hạn chế tối đa tỷ lệ về các vụ việc xảy ra do thiếu hiểu biết đặc biệt ở lứa tuổi vị thành niên thì giáo dục giới tính là việc cấp thiết và bắt buộc. Trẻ càng biết sớm về giới tính thì sẽ càng có tư tưởng trưởng thành hơn, suy nghĩ chín chắn hơn.

Hiểu biết về sự thay đổi của cơ thể qua từng giai đoạn

Theo chia sẻ của cô Minh Anh – giảng viên Cao đẳng Y dược Tp hcm cho biết: Giáo dục giới tính giúp các em có thêm kiến thức, hiểu biết toàn diện về các vấn đề cơ thể mà mình gặp phải, sự thay đổi tâm sinh lý, từ đó biết cách phòng tránh và giải quyết các vấn đề. Ví dụ như các bé gái sẽ thấy đau nhức vùng ngực ở tuổi dậy thì, đau bụng, kinh nguyệt… Bé trai thì sẽ biết về các vấn đề như: “giấc mơ ẩm ướt”, mọc râu, vỡ giọng…

Tuổi dậy thì là tuổi ẩm ương và tò mò về nhiều thứ xung quanh. Phụ huynh là người đã từng trải qua, phụ huynh là người quan tâm, lắng nghe và thấu hiểu con, thường xuyên tâm sự với con để giúp con định hướng, thoải mái với các thay đổi về cơ thể cũng như tâm lý.

Tầm quan trọng của giáo dục giới tính cho trẻ

Phụ huynh không nên lảng tránh vấn đề giới tính này, mà càng giáo dục con càng sớm càng tốt. Sự thật là ngay từ 3-4 tuổi trẻ đã bắt đầu nhận thứ được về giới tính của mình, sự khác biệt giữa nam và nữ.

Giáo dục giới tính cần có một kế hoạch tuyên truyền và lồng ghép bài bản

Giáo dục giới tính được chú trọng ở các trường học, cần được lên kế hoạch về các kiến thức theo lộ trình hợp lý tùy theo độ tuổi của các em. Ngay từ bậc tiểu học, giáo dục giới tính đã rất được quan tâm tuy nhiên chỉ nên ở một mức độ vừa phải đủ để các em hiểu được. Đến giai đoạn tuổi vị thành niên thì khác, đây là giai đoạn mà các em thực sự cần hiểu rõ về cơ thể nên các bài học có thể đi sâu hơn và chi tiết hơn.

Facebook Comments
Rate this post