Ngành Y dược là một trong những ngành đào tạo đặc thù mang tính nhân văn cao, là chọn lựa của nhiều bạn trẻ hiện nay. Đây cũng là ngành học đem lại cơ hội việc làm cao cho sinh viên tốt nghiệp vì ngành này đang rất “khát” nhân lực. vậy, để theo học ngành y dược thì sinh viên cần có những tố chất gì?

Trí thông minh và khả năng tư duy

Tư duy thông minh là phương tiện giúp học nhanh hơn, nhàn hơn và nhớ lâu hơn.Đa phần môn học trong trường Y là học thuộc lòng là chính, những hoạt động suy luận trên cơ thể người luôn phải được kiểm chứng và không bao giờ cho phép các bác sĩ tự suy luận cá nhân để tự đưa ra cách chữa như kiểu giải bài tập.

Thế nhưng, trí tuệ trong trường Y lại vô cùng cần thiết để có thể lôgic hóa các hiện tượng rời rạc lại với nhau, để kết nối thành hệ thống thông tin để có thể chẩn đoán đúng và nhanh trong những trường hợp khó khăn. Tư duy thông minh chính là chất liệu mạnh để tạo nên các thầy thuốc giỏi.

Không chỉ vậy ngành Y cũng cần rất nhiều nhân lực tài năng để nâng cao khả năng cứu chữa bệnh cho xã hội. Bởi vậy trí tuệ là một trong những yêu cầu đối với các sinh viên Y khoa vô cùng cần thiết, đó là chất liệu để tạo nên một người thầy thuốc giỏi.

Chăm chỉ và chuyên cần

Đức tính chăm chỉ là đức tính rất quan trọng và cần thiết nhất, giúp sinh viên thuộc và hiểu nhiều thông tin. Bạn Thu Hòa – sinh viên trường Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ: Chăm chỉ sẽ giúp sinh viên hiểu và tiếp nhận được nhiều các thông tin chi tiết quan trọng giúp họ trau dồi ghi nhớ kiến thức cho bản thân mình tạo nên phản xạ kiến thức nhanh. Bởi vì giữa hàng trăm ngàn kiến thức khi bất ngờ cần dùng một thông tin nào đó họ sẽ nhanh chóng đáp ứng được.

Sự kiên trì

Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với mỗi sinh viên theo học khối ngành y dược.Bởi kiến thức y khoa là chuỗi các kiến thức logic có sự liên quan tương hỗ với nhau nên nếu không kiên trì học tập bạn sẽ chẳng hiểu gì.

Chính vì thế, để đáp ứng được các yêu cầu kiến thức cao trong ngành đòi hỏi sinh viên cần có sự kiên trì, nỗ lực.

Cùng với đó, thời gian giáo dục và đào tạo sinh viên cũng rất dài đối với sinh viên đại học Y là 6 năm, còn với sinh viên Cao đẳng Y thời gian 4 năm. Sau khi ra trường họ phải học thêm chuyên khoa, thực hành để có được kĩ năng kinh nghiệm.

Kỹ năng giao tiếp và lắng nghe

Với ngành học đặc thù là chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân nên những yếu tố và kỹ năng mềm và kỹ năng lắng nghe rất quan trọng đối với sinh viên ngành y dược.

Người cán bộ y tế không chỉ nắm vững tình hình của người bệnh qua các xét nghiệm, qua lời khai bệnh, qua chẩn đoán, mà cần thấu hiểu hoàn cảnh, trạng thái tâm lý, văn hóa của họ khi đến bệnh viện, từ đó giúp cho việc khám bệnh, điều trị dễ dàng và hiệu quả hơn.

Kỹ năng lắng nghe cũng là yếu tố đặc biệt quan trọng. Việc lắng nghe một cách tích cực sẽ tạo được mối liên hệ mật thiết, tôn trọng người bệnh, gia đình và cộng đồng. Qua đó, người cán bộ y tế có thể sẽ thấu hiểu, cảm thông, đồng cảm với người bệnh, gia đình và cộng đồng, nâng cao hiệu quả chăm sóc và điều trị.

Facebook Comments
Rate this post