Nếu như ngành Xây dựng, kế toán, Sư phạm, Thiết kế…hiện nay đang rơi vào tình trạng bão hòa thì ngành Xét nghiệm lại là ngành khát nguồn nhân lực. Điều này tạo cơ hội việc làm cho những sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Xét nghiệm.

Cao đẳng Xét nghiệm là gì?

Cao đẳng xét nghiệm là ngành sử dụng công nghệ mới, hiện đại trong y học ngày nay. Thay vì vì khám chữa đơn thuần và đọc kết quả dựa trên lý thuyết của Y học cổ truyền thì Xét nghiệm ưu tiên kết quả của các quá trình quan sát thực tế các triệu chứng, xét nghiệm, phân tích và suy luận khách quan của Tây y.

Theo chia sẻ của Giảng viên trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch: Ngành Xét nghiệm cũng là ngành học vô cùng quan trọng trong hệ thống ngành Y tế tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Nó không chỉ giúp chuẩn đoán bệnh mà còn giúp bác sĩ có được những kết quả chính xác nhất để điều trị bệnh, đưa ra phác đồ phù hợp giúp cho bệnh nhân tránh khỏi được những nguy hiểm , đem lại hiệu quả điều trị cao. Với ý nghĩa quan trọng đó, xét nghiệm trở thành một lĩnh vực không thể thiếu tại những cơ sở y tế.

Bài toán nhân lực cho ngành xét nghiệm

Xã hội ngày càng phát triển, khoa học ngày càng hiện đại thì công tác khám chữa bệnh hiện nay không chỉ đơn thuần căn cứ vào những biểu hiện, triệu chứng lâm sàng mà các xét nghiệm cận lâm sàng đã được ứng dụng một cách rộng rãi, đem lại kết quả chính xác và đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với việc phát hiện, chuẩn đoán và điều trị bệnh.

Giữ vai trò đặc biệt quan trọng nhưng ngành Xét nghiệm lại có nguồn nhân lực “hạn chế” và trình độ thấp, không đáp ứng nhu cầu chất lượng nhân lực. Những Kỹ thuật viên xét nghiệm phải là những người có chuyên môn vững chắc, có khả năng nghiên cứu, tìm tòi…vì thế mà rất ít thí sinh theo học ngành này, gây nên tình trạng thiếu hụt nhân lực.

Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Xét nghiệm

Từ sự phân tích bài toán nhân lực của ngành Xét nghiệm trên, chúng ta có thể thấy rằng, ngành học này đang “khát” nhân lực trầm trọng. Điều này mở ra cơ hội nghề nghiệp cho những bạn sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Xét nghiệm. Trong thời gian tới, ngành này sẽ hứa hẹn những cơ hội việc làm rất mới và ổn định về thu nhập.

Hiện nay cuộc sống phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người tăng cao kéo theo việc bệnh viện, các trung tâm y tế, chăm sóc sức khỏe tư nhân và nhà nước cũng nhiều hơn. Đây là cơ hội việc làm cho tất cả các bạn trẻ khi theo học cao đẳng xét nghiệm.

Đây cũng là ngành học đặc thù so với những ngành khác trong khối ngành y dược hay những công việc ngoài ngành Y – dược như kinh doanh hoặc công nghệ thông tin…..Thị trường việc làm của ngành học này đang ở tình trạng cầu nhiều hơn cung nên những sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật xét nghiệm hoàn toàn có thể tự tin khi tìm kiếm được một công việc với mức lương ổn định..

Bên cạnh đó, Xét nghiệm cũng được xem là ngành học mang lại mức thu nhập hấp dẫn. Mức thu nhập của Kỹ thuật viên Xét nghiệm được xếp vào top cao nhất trong danh sách các ngành Kỹ thuật y học hiện nay. Công việc chính của kỹ thuật viên xét nghiệm y học là tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm và phân tích kết quả mẫu bệnh để định hướng chẩn đoán chính xác cho bác sĩ. So với công việc của y sĩ hay điều dưỡng viên, có thể coi công việc của Kỹ thuật viên xét nghiệm nhẹ nhàng hơn cả.

Với những thông tin y học và giáo dục vừa chia sẻ, bài viết hi vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Facebook Comments
Rate this post