Trước những diễn biến phức tạp từ sự vụ nâng điểm cho thí sinh tại Hà Giang, hàng triệu thí sinh và phụ huynh đang rơi vào trạng thái lo lắng khi hôm nay (20-7) là thời điểm chậm nhất các địa phương phải cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời và trả học bạ cho thí sinh. Việc rà soát điểm thi bất thường này liệu có làm ảnh hưởng đến việc tuyển sinh đại học hay không?

Kết quả hình ảnh cho thí sinh

Tình trạng bất thường về điểm thi đang khiến nhiều thí sinh quan tâm

Thêm những nghi vấn tại một số địa phương phía Bắc

Sau những cơn nhiệt đang nóng lên ở Hà Giang đang trong quá trình thẩm định làm rõ thì Lạng Sơn, Sơn La đang là những tỉnh tiếp theo Bộ GDĐT sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh vì có dấu hiệu điểm cao bất thường ở một số môn.

Tại tỉnh Sơn La, theo tin tức thống kê dữ liệu về điểm thi năm nay, tỉnh này có điểm trung bình tất cả các môn thi thấp nhất so với cả nước là 4,21 điểm. Phổ điểm trung bình của môn Toán, GDCD, Địa Lý xếp vị trí chót hạng cuối cùng. Nhưng lạ ở điểm Toán và Vật Lý lại có điểm 9 trở lên cao hơn xa so với một số địa phương khác trên cả nước.

Cụ thể hai thí sinh tên T.N.D và  thí sinh N.L.B.N nằm trong 2 thí có kết quả thi THPT quốc gia năm 2018 thuộc top cao nhất trong cả nước. Tuy nhiên khi thẩm định thì 2 thí sinh này lại có kết quả học tập ở lớp rất bình thường. Qúa lạ với kết quả trên, tỉ lệ may mắn cũng không thể cao như vậy.

Còn tại tỉnh Lạng Sơn, sau khi rà soát về điểm thi  thì nhận được danh sách một số thí sinh của tỉnh có điểm thi cao bất thường. Đó là trường hợp 1 số thí sinh trong lực lượng vũ trang, các thí sinh này sau khi đi nghĩa vụ thì dự thi để lấy điểm xét tuyển vào học các trường chuyên ngành.

Quan trọng là sau những bê bối từ Hà Giang thì nghi vấn về điểm thi lại tiếp tục tại Hòa Bình và cả Bạc Liêu… được một số chuyên gia đánh giá có dấu hiệu điểm thi bất thường. Mà điểm chung lại là những thí sinh hầu hết đều đăng ký dự tuyển vào các ngành công an và quân đội.

Bộ trưởng Bộ GDĐT: Quyết tâm làm nghiêm túc trả lại công bằng cho học sinh

Hôm qua, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ – Trưởng Ban chỉ đạo đã họp với lãnh đạo Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia năm 2018. Tại cuộc họp Bộ trưởng cũng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện chấm thẩm định bài thi Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 theo đúng quy định đã thông báo.

Kết quả hình ảnh cho sai phạm chấm thi hà giang

Cần xử lý nghiêm sai phạm chấm thi tại Hà Giang

Với các trường hợp thí sinh có sai phạm trong kỳ thi này nếu đã nhập học ĐH, CĐ cũng vẫn phải xử lý nghiêm theo đúng với quy chế thi. Làm nghiêm túc để trả lại công bằng cho học sinh, niềm tin cho nhân dân đối với một kỳ thi THPT quốc gia.

Có hoãn công nhận tốt nghiệp THPT vì sự cố nâng điểm thi?

Sáng nay, PGS. TS Trần Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ GDĐH đã trả lời vấn đề trên với báo chí.

Ông ý kiến: “Việc cập nhật lại điểm không ảnh hưởng tới quá trình xét tuyển ĐH của thí sinh trên hệ thống, thí sinh có thể yên tâm điều chỉnh nguyện vọng cũng như việc chọn trường”

Ý kiến về việc này, Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GDĐT) Lê Viết Khuyến cho rằng Bộ GD không cần thiết phải hoãn ngày cấp giấy chứng nhận kết quả thi và giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT quốc gia cho các thí sinh. Lý do là vì  sau khi có kết quả thẩm định thì sẽ có biện pháp xử lý sai phạm. Chúng ta vẫn nên đảm bảo lịch trình được diễn ra theo đúng quy định, không nên vì 1 vài cá nhân mà hàng triệu thí sinh phải chịu hậu quả chung.

.

Facebook Comments
Rate this post