Học sinh khi ngồi trên ghế nhà trường, nhất là đối với học sinh cấp ba thì cần phải có sự nỗ lực, cố gắng tuyệt đối để đạt được kết quả tốt nhất. Một vấn đề mà rất nhiều bạn gặp phải khi theo học đó chính là khả năng ghi nhớ bị hạn chế. Dù đã tập trung nhưng tình trạng “học trước, quên sau” vẫn diễn ra thường xuyên. Vậy đâu là bí quyết giúp học sinh nhớ tốt hơn trong lúc học?

Khả năng ghi nhớ của con người tốt hay không phụ thuộc vào bản năng con người và cũng không thể thiếu đi tinh thần rèn luyện của các bạn. Trước mỗi kỳ tuyển sinh vào đầu cấp hay tuyển sinh đại học, cao đẳng học sinh càng lo lắng hơn và tìm các làm sao ôn tập cho tốt, làm sao để ghi nhớ được nhiều nhất những kiến thức có thể. Dưới đây là một số phương pháp giúp cho các bạn ghi nhớ mọi thứ tốt hơn, tăng cường chức năng của bộ não.

Vừa học vừa nghỉ ngơi

Áp lực học tập, thi cử là áp lực mà ai cũng phải đối mặt khi đi học. Một sai lầm mà các bạn học sinh hay mắc phải đó chính là nhồi nhét kiến thức cho mình, học mọi lúc, mọi nơi. Điều này sẽ chẳng giúp ích được gì khi mà bộ não chúng ta phải làm việc quá sức, không thể nhớ tất cả mọi thứ trong thời gian ngắn nhất.

Tuyển sinh 2018

Có bạn học sinh cấp ba đã chia sẻ rằng, vì muốn được vào học ở trường Học viện Ngân hàng, một trường học lớn có khả năng kiếm tiền rất tốt nên bạn đã thức ngày thức đêm để chuẩn bị kiến thức cho kỳ thi THPT Quốc gia. Với hi vọng sẽ đạt được kết quả cao, tăng cơ hội trúng tuyển mà bạn dồn ép bản thân mình. Rốt cuộc học thì không thể nhớ được điều gì mà cơ thể bị suy nhược, ảnh hưởng tới kỳ thi. Do đó, để học tập tốt nhất chúng ta cần kết hợp học với nghỉ ngơi sao cho điều độ.

Luyện tập thể dục thể thao

Thể lực con người có khỏe mạnh mới có thể phát huy tối đa chức năng của từng bộ phận trên cơ thể. Đối với chức năng ghi nhớ cũng vậy, bạn không thể nào học tập hiệu quả với cơ thể lúc nào cũng mệt mỏi, uể oải. Luyện tập thể dục thể thao là cách tốt nhất bạn giúp mình có được sức bền bỉ, tinh thần thoải mái.

Mỗi ngày dành ra từ 30 phút đến 1 tiếng để tập luyện các bài thể dục. Có thể là đi bộ, đến phòng tập Gym, tập Yoga hay đơn giản là những động tác thể dục nhẹ nhàng cũng đủ để tăng cường sức khỏe.

Ăn uống đủ chất

Tràn lan trên các mặt báo, phương tiện truyền thông đại chúng các thông tin về việc thí sinh trước mỗi mùa thi cử đều có trường hợp suy nhược cơ thể, tụt huyết áp do thiếu dinh dưỡng và áp lực quá nhiều,…Các bài báo đăng trên Baomoi.com, News.zing.vn, Dantri.com,vn,…là lời cảnh tỉnh cho phụ huynh và thí sinh.

Ăn uống đủ chất, sinh hoạt lành mạnh, bồi bổ cơ thể với nguồn năng lượng phù hợp sẽ là cách giúp học sinh bảo đảm sức khỏe và tăng cường chức năng ghi nhớ của bộ não.

Thường xuyên đọc sách

Sách là kho tàng kiến thức của nhân loại. Sách là phương tiện giải trí cũng là cách thú vị để chúng ta vừa học vừa thư giãn. Hãy rèn luyện khả năng ghi nhớ của mình bằng cách đọc sách mỗi ngày. Đọc sách đúng cách giúp bạn có được sự chủ động khi chọn lọc thông tin, tổng hợp thông tin và ghi nhớ chúng.

Nên đọc những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi, phục vụ cho nhiệm vụ chính là học tập và có các kiến thức bổ ích. Mỗi ngày đọc sách tầm 30 phút trước khi đi ngủ còn giúp bạn có được giấc ngủ sâu hơn, tinh thần thoải mái.

Làm sao để thí sinh có tinh thần tốt nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia là điều mà bất cứ phụ huynh nào cũng mong muốn. Trên đây là những cách để các bạn học sinh có thể rèn luyện bản thân mình, cho mình kỹ năng sống cũng như cách để bạn ghi nhớ mọi kiến thức tốt hơn.

Facebook Comments
Rate this post