Hiện nay ngoài việc cho con đi học trên lớp, cho con học thêm thì các bậc phụ huynh cũng rất chú tâm tới việc bổ sung kiến thức, kèm cặp con học tại nhà. Thế nhưng lựa chọn phương pháp dạy học sai hoặc mắc những sai lầm trong việc dạy học cho con tại nhà không những không đạt được kết quả như ý muốn mà lại làm ảnh hưởng tới tâm sinh lý cũng như sức khỏe của trẻ.

Sai lầm đầu tiên mà các bậc phụ huynh thường gặp phải đó là bắt con học quá nhiều. Cơ thể con người cần phải có thời gian nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe và lấy lại tinh thần cho những hoạt động về sau. Việc phụ huynh bắt con em của mình học tập quá sức không hề tốt một chút nào. Ở các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh không khó tìm thấy trường hợp học sinh phải nhập viện bởi vì kiệt sức do cha mẹ ép học quá nhiều.

Không nên ép trẻ nhỏ học một cách quá tải

Cô Giang là một bác sĩ làm việc trong bệnh viện lớn ở Sài Gòn, đồng thời cũng là giảng viên của trường cao đẳng dược sài gòn chia sẻ hàng năm cứ đến mùa thi cử bệnh viện tiếp nhận rất nhiều trường hợp học sinh bị kiệt sức. Điều này khiến các bác sĩ cảm thấy vô cùng xót xa mà nguyên nhân chủ yếu là do phương pháp kèm cặp con học của phụ huynh chưa hợp lý.

Mỗi ngày bạn cần dành cho trẻ từ 1 đến 2 tiếng thư giãn, nghỉ ngơi, giải trí để giảm căng thẳng áp lực và stress. Có thể cho trẻ chơi thể thao, đi dạo ở công viên, xem phim vui chơi với bạn bè sẽ giúp ích cho bé hơn rất nhiều.

Tâm lý chung của hầu hết cha mẹ là muốn con được “bằng bạn bằng bè”, vì thế, dù là vô tình hay hữu ý thì sự cạnh tranh và ganh đua giữa các bố mẹ vẫn thường xuyên diễn ra. Hãy nhớ rằng, con bạn là riêng, là duy nhất và có ý nghĩa với chính bạn. Đừng cố biến con trở thành “một-đứa-trẻ-khác” khi mà chúng phải tham gia vào tất cả các hoạt động mà các bạn vẫn tham gia. Khi bạn tự tin vào bản năng làm cha mẹ của chính mình, thấu hiểu con thì bạn sẽ thực sự biết con bạn cần gì.

Nên tạo cho trẻ cảm giác thoải mái nhất khi học

Ép bé học với trình độ cao hơn so với năng lực của bé cũng là một sai lầm mà nhiều người mắc phải. Có những người cho rằng bắt con giải thật nhiều bài tập khó, cho học những chương trình nâng cao thì con sẽ học giỏi nhưng lại không biết việc làm này vô tình khiến trẻ cảm thấy sợ học bởi năng lực của trẻ không đáp ứng được. Phải đảm bảo kiến thức nền tảng mới có thể cho bé học những điều nâng cao.

Bạn Phương Anh, sinh viên cao đẳng dược sài gòn cũng đã từng trải qua giai đoạn khủng hoảng khi mà bạn đam mê học và thheo đuổi ngành y nhưng mẹ bạn đã ép bạn học để làm một cô giáo. Thời gian đó bạn phải học những môn bạn không thích thực sự, tâm lý bị ảnh hưởng rất nhiều. Tuy nhiên, sau đó bạn đã thuyết phục mẹ và được ẹ chấp thuận cho bạn học với những mong muốn của mình, thành tích của bạn hiện nay khá cao.

Facebook Comments
5 (100%) 1 vote