Tùy thuộc vào năng lực của mỗi học sinh khi học THPT mà nên chọn cho mình học phù hợp nhất. Người có năng lực kém thì nên theo đuổi các ngành học có điểm đầu vào không quá cao đê tăng cường khả năng trúng tuyển, học sinh có năng lực tốt thì ngược lại, các bạn có thể tự tin ứng tuyển vào những trường học điểm chuẩ hàng năm cao hơn một chút.

Cứ mỗi mùa tuyển sinh lại có rất nhiều câu hỏi được đặt ra, đặc biệt với những thí sinh không xác định được cụ thể thế mạnh của mình sẽ thường bị rơi vào thế hỗn độn không biết mình thích gì và những ngành phù hợp với thí sinh có năng lực tốt như vậy.

Việc tìm kiếm cũng như chọn lựa các ngành học ảnh hưởng rất lớn đến bước đệm tương lai sau này của nhiều người. Chọn đúng ngành mình yêu thích, phát huy thế mạnh của bản thân là điều rất quan trọng và được đánh giá rất cao. Chính vì thế ngay từ lúc này rất nhiều phụ huynh học sinh đang đi tìm câu trả lời cho việc ngành học nào được đánh giá là phù hợp và năng lực tốt.

Thí sinh có năng lực tốt cần xác định mục tiêu trước khi chọn ngành học

Có rất nhiều thí sinh ngay sát khi đăng ký hồ sơ dự thi vẫn chưa xác định được bản thân muốn làm gì muốn nâng cao điều gì, khả năng của bản thân có theo đuổi được điều mình muốn không?

Chính vì thế để trả lời được câu hỏi đó, thí sinh cần lưu ý chú ý năng lực khả năng của mình đến đâu có phù hợp với mục tiêu ngành mình chọn lựa không? Thích là một chuyện tuy nhiên chúng không hợp với năng lực vì điểm đầu vào quá cao hay chúng không phù hợp thì nên xem lại thật kỹ. Nhiều bạn học rất giỏi nhưng lại không tự tin đăng ký vào các trường lớn như Đại học Thương mại, Đại học Y, Đại học Công nghệ thông tin,…điều này vô cùng đáng tiếc.

Tuyển sinh 2018

Ngoài ra việc xác định năng lực của bản thân bạn cũng cần lưu ý đến việc chú ý đến nhu cầu của xã hội, việc xác định các mục tiêu nhu cầu của xã hội rất quan trọng bởi đây sẽ giúp cho bạn hạn chế được tình trạng thất nghiệp vẫn thường xuyên xảy ra.

Cân nhắc thật kỹ trước những chọn lựa cho bản thân mình. Nếu cần thiết các thí sinh nên nhận những lời khuyên tham khảo từ phía các thầy cô, anh chị khóa trước để tìm hiểu và có được những lời tư vấn sao cho phù hợp nhất có thể.

Tạo tâm lý thoải mái khi chọn lựa

Các bậc phụ huynh cũng nên chú ý khi đưa ra những chọn lựa cũng như lời góp ý để tránh tình trạng đặt nặng áp lực lên con trẻ. Việc tạo ra tâm lý thoải mái sẽ giúp cho các thí sinh tinh thần thư giãn, chọn ngành chọn trường đúng với năng lực của bản thân hơn. Bên cạnh đó những lời động viên ân cần phù hợp sẽ là những động lực giúp cho các sĩ tử yên tâm hơn khi có những hậu phương vững chãi bên cạnh trước ngưỡng cửa lớn của cuộc đời.

Các top ngành hot lọt vào nhiều tầm ngắm như: Luật kinh tế, ngành an ninh quân sự cũng là sự lựa chọn của nhiều thí sinh. Ngoài ra những khối ngành kinh tế- ngoại giao hay nhóm ngành Y dược ở trường top cũng là những nhóm ngành lý tưởng mà các thí sinh có học lực tốt có thể tham khảo.

Song song với những khối ngành kinh tế, kỹ thuật ở các trường top thì khối ngành du lịch dịch vụ hay khối ngành xã hội như Báo chí- truyền hình cũng sẽ là nhóm ngành mở rộng và rất phù hợp với các thí sinh có học lực tốt.

Định hướng chọn ngành học cho những thí sinh học lực tốt là rất quan trọng chính vì thế các thí sinh cần chú ý tìm hiểu rõ về năng lực của bản thân cũng như nhu cầu của xã hội để có được những lựa chọn ngành học tốt nhất cho bản thân mình. Còn các bạn có năng lực học tập trung bình nên học ngành gì thì còn phụ thuộc  nhiều vào sở thích cũng như tính toán tương lai của các bạn.

Facebook Comments
Rate this post