Ngày mai, điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 sẽ được công bố. Thế nhưng việc đặt câu hỏi cho việc chấm môn tự luận Ngữ Văn có việc chấm lới lỏng hay chấm đồng đều để đảm bảo công bằng cho các thí sinh không?

Điểm thi phổ biến điểm trung bình, tại cụm chấm thi của TP.HCM thống kê có những thí sinh đạt 8,75 điểm môn văn. Tại Hà Nội, môn Văn đã xuất hiện điểm thi 9,5 điểm và chưa có thí sinh nào bị điểm liệt.

Trong tổng số 13,511 bài thi môn Ngữ Văn đã có những thí sinh đạt được 9,5 điểm môn văn, rất ít thí sinh bị điểm dưới 2 và không có điểm liệt ( Ông Nguyễn Minh Tường – Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ) chia sẻ .

Tại cụm thi Nam Định, hơn 19.000 bài thi môn Ngữ Văn chỉ có khoảng 30 bài thi đạt điểm 9 và 9,25 điểm. Tỷ lệ số bài đạt điểm trên trung bình chiếm 88,1 %.

Có lẽ chưa có năm nào đề thi lại có sự phân hóa rõ rệt như vậy, nhìn vào điểm số thì môn Ngữ Văn chưa bao giờ lại thê thảm đến vậy. Đó chính là chia sẻ của một giáo viên chấm thi Ngữ Văn ở TPHCM. Điểm trung bình nhiều rất nhiều bài thi dưới trung bình.

Thí sinh tham dự kỳ thi THPT Quốc gia

Chấm thi có đều tay giữa các tỉnh

Giáo viên dạy Ngữ Văn THPT Hà Nội cố T.T.T.H cho biết: Mức điểm chỉ đạt từ mức 4-6 điểm, điểm 8 không nhiều. Tại một số địa phương khác như: Hòa Bình, Nam Định, Phú Thọ, Hưng Yên … cũng chỉ xuất hiện ít bài đạt điểm 9 cũng như 9,5 điểm.

Một lý do dẫn đến điểm thi thấp cũng chính là do đáp án môn Ngữ Văn khá chung chung. Do vậy việc chấm hội đồng thi sẽ phải có quan điểm chấm chung. Ở hội đồng chấm thi tại Hà Nội sẽ đưa ra 3 tình huống để giáo viên có căn cứ để chấm thi. Ví dụ như: thí sinh trả lời đúng hoàn toàn sẽ được mức điểm như thế nào, thí sinh không đưa ra luận giải thí được bao nhiêu điểm, còn thí sinh làm trong mức điểm chung chung thì sẽ được bao nhiêu điểm . Nhằm tránh sự chấm chênh tay không đồng đều giữa các hội đồng chấm thi cô H chia sẻ: Sẽ không có sự công bằng giữa các hội đồng chấm thi?

Hội đồng chấm thi

Tại các địa phương khác có những thí sinh đạt đến 9,5 điểm môn Văn nhưng tại các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM nơi tập trung nhiều các trường THPT chuyên lại có nhiều học sinh xuất sắc hơn? Câu hỏi được đặt ra liệu việc chấm thi có công bằng?

Đối với đáp án mở và chung chung như vậy việc cho điểm thí sinh phụ thuộc vào giáo viên cũng như quan điểm chấm thi của từng hội đồng chấm thi của từng địa phương. Vì là môn tự luận vì thế sẽ không đảm bảo được sự chấm đều tay giữa các giáo viên của các tỉnh. Chính vì thế thí sinh sẽ bị thiệt trong quá trình chấm thi.

Trưởng phòng khảo thí ( Ông Phạm Quốc Toản thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ) chia sẻ: Các môn thi trắc nghiệm sẽ đảm bảo việc chấm chính xác đến 100% bởi tất cả đều được chấm trên máy. Ngoài ra còn môn ngữ Văn đáp án chung của Bộ hội đồng thi phải có sự thống nhất chi tiết hơn trước. Các tin tức về điểm thi thí sinh cần theo dõi vào ngày mai để biết kết quả của mình.

Facebook Comments
Rate this post