Được đánh giá là một trong những trụ cột của Y tế Việt Nam, ngành Điều dưỡng đang là ngành học được nhiều bạn trẻ chọn lựa. Nếu bạn vẫn đang thắc mắc ngành Điều dưỡng học gì và tốt nghiệp sẽ làm gì, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Ngành Điều dưỡng là gì?

Trước khi tìm hiểu về chương trình học cũng như cơ hội việc làm của ngành Điều dưỡng, bạn cần biết về khái niệm ngành Điều dưỡng.

Điều dưỡng là một nghề nghiệp trong hệ thống ngành y tế nhằm bảo vệ và nâng cao, tối ưu sức khỏe và khả năng, dự phòng bệnh và sang thương, xoa dịu nỗi đau chuẩn đoán và điều trị đáp ứng con người, tăng cường chăm sóc các cá nhân , gia đình và cộng đồng xã hội.

Ngày nay, hầu hết các nước trên thế giới đều công nhận Điều dưỡng là một nghề nghiệp độc lập, được bảo hộ bằng luật pháp. Người Điều dưỡng viên có quyền và trách nhiệm nghề nghiệp được quy định trong luật hành nghề.  Điều dưỡng viên là người cùng cộng tác với các bác sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên và các thành phần trong hệ thống y tế để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

Chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng như thế nào?

Theo Giảng viên Chuyên ngành Điều dưỡng của trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn : Sinh viên theo học ngành Điều dưỡng sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về khoa học xã hội cũng như khoa học sức khỏe và điều dưỡng. Sinh viên sẽ được trau dồi khả năng phân tích và áp dụng những nguyên lý điều dưỡng, chuẩn đoán điều dưỡng, những quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản cũng như kỹ thuật điều dưỡng chuyên khoa, những biện pháp duy trì và cải thiện điều kiện sống để bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe con người.

 Bên cạnh đó, sinh viên cũng được cung cấp và giáo dục những tố chất và phẩm chất đạo đức, chương trình giáo dục thể chất và giáo dục quốc phòng,những kỹ năng cần có kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc nhóm… để đảm bảo có đầy đủ tố chất cần thiết và sức khỏe để hoàn thành tốt công việc sau này.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Điều dưỡng- làm gì?

Điều dưỡng viên giữ một vai trò quan trọng trong hệ thống ngành y tế từ Trung ương đến địa phương, từ những cơ quan nhà nước hay những bệnh viện tư nhân cũng cần phải có Điều dưỡng viên. Những bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng có thể đảm nhận công việc tạo những vị trí sau:

+ Những bệnh viện, trung tâm y tế, chăm sóc sức khỏe từ Trung ương đến địa phương trên cả nước với vai trờ khám và điều trị. Bạn cũng có thể làm việc tại những phòng khám tư, cơ sở y tế tư nhân…

+Quản lý chăm sóc và tham gia xây dựng các chính sách liên quan đến công tác điều dưỡng và chăm sóc người bệnh.

+ Bạn cũng có thể mở dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tư vấn sức khỏe phục vụ cộng đồng.

Có thể thấy rằng, cơ hội việc làm cho những sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng khá đa dạng.

Bên cạnh đó, trước nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của con người, ngành y tế Việt Nam đang có sự thiếu hụt nhân lực trầm trọng. Theo một số tin tức trong ngành, giai đoạn 2011-2020, Việt Nam sẽ cần khoảng 25.000 người làm việc trong lĩnh vực y tế để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh. Điều này tạo cơ hội rộng mở cho những sinh viên Điều dưỡng có thể tìm được việc làm phù hợp với chuyên ngành.

Facebook Comments
Rate this post