Với sự phát triển của công nghệ thông tin, mô hình đào tạo trực tuyển E-Learing đang là xu hướng của giáo dục , được đánh giá như một cuộc cách mạng về dạy và học. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những khó khăn khi triển khai mô hình E- Learing tại Việt Nam và những giải pháp khắc phục.

Tìm hiểu về mô hình giáo dục E-learning

 E-learning là một phương thức giáo dục dựa trên nền tảng công nghệ thông tin.Ra đời và đi liền với sự bùng nổ phát triển của công nghệ hiện nay, E-learning ngày càng được ưa chuộng bởi tính linh hoạt về thời gian và địa điểm. Phương pháp này giúp  giải quyết nhiều vấn đề khó khăn khi người học . Từ đó, giúp người học có thể học mọi lúc mọi nơi, ở văn phòng, ở nhà hay bất kỳ địa điểm nào .Đây là ưu điểm vượt trội mà những phương pháp giáo dục truyền thống không có được.

Ngày nay, E-learning phát triển không đồng đều tại những khu vực trên thế giới. Hình thức học này phát triển mạnh ở khu vực Bắc Mỹ và châu Âu, tuy nhiên ở châu Á và Đông Nam Á lại là hai khu vực ứng dụng công nghệ này còn nhiều bất cập và những hạn chế nhất định.

Một số khó khăn khi triển khai E – Learning ở Việt Nam

Theo đánh giá của những chuyên gia giáo dục trường Cao đẳng Dược Hà Nội, việc triển khai hình thức giáo dục E- Learing tại Việt Nam còn rất nhiều khó khăn.

Đầu tiên và vấn đề xây dựng nguồn tài nguyên bài giảng. Để soạn bài giảng E-Learning đòi hỏi nhiều công sức cũng như kinh nghiệm của giảng viên. Thực tế, chế độ hỗ trợ chưa phù hợp với công sức bỏ ra để soạn bài giảng E- Learning, chính vì thế chưa khuyến khicchs được giáo viên. Bên cạnh đó, những áp lực thi cử, bệnh thành tích trong giáo dục… cũng là nguyên nhân khiến giáo viên không có thời gian đầu tư cho E-Learning.

Thứ hai là khó khăn từ phía người học. Những chuyên gia giáo dục cho rằng, việc học tập theo phương pháp E-Learning yêu cầu người học phải có tinh thần tự học cao.  Đặc biệt, do ảnh hưởng của cách học thụ động truyền thống, tâm lí học phải có thầy nội dung quá tải tại trường… dẫn đến việc tham gia học E-Learning chưa trở thành động lực học tập. Bên cạnh đó thì nhiều học sinh nghèo, nhất là ở vùng sâu vùng xa, không có điều kiện trang bị máy vi tính kết nối Internet.. cũng là lí do hạn chế E-Learning.

Đặc biệt, nước ta chưa đáp ứng về điều kiện cơ sở vật chất. Phương thức học E- Learing đòi hỏi phải có hạ tầng CNTT đủ mạnh, có đường truyền cáp quang, xây dựng Website trường học …Bên cạnh đó còn là vấn đề về chất lượng nguồn nhân lực, phải có cán bộ chuyên trách phục vụ sự hoạt động của hệ thống E-Learning. Thế nhưng theo quy định hiện tại chưa có cơ hế hoạt động này ở các trường.

Những giải pháp để triển khai mô hình học E- Learing tại Việt Nam

Về vấn đề nhận thức giáo dục,  Bộ Giáo dục và Đào tạo và những trường đại học ,cao đẳng cũng như các cơ sở giáo dục cần xác định E-Learning là một chiến lược trong giáo dục mới hướng tới xã hội học tập. Tiếp đó, cũng cần tăng cường tập huấn về phương pháp, kĩ năng, sử dụng tổng hợp nhiều hợp phần để tạo bài giảng E-Learning.

Đặc biệt, cần đầu tư trang thiết bị, hỗ trợ kinh phí cho giảng viên trong việc tạo bài giảng. Những trường hướng đến online hóa trường học ,bao gồm online về quản lí, điều hành, tác nghiệp và online về dạy học. Đồng thời, hướng dẫn phương pháp tự học, học tập và trao đổi qua mạng cho người học. Đây là kĩ năng cần thiết để học tập ở các trường ĐH và giáo dục nghề nghiệp.

Cuối cùng là tối ưu vai trò của giảng viên trong việc triển khai E-Learning. Giảng viên viên không chỉ nắm bắt được phương pháp học tập mà còn là người tạo ra bài giảng phục vụ cho giảng dạy. Phải có hình thức đào tạo đội ngũ giảng viên đáp ứng yêu cầu dạy học hiện đại .

Facebook Comments
Rate this post