Từ trước đến nay, mọi người vẫn nghĩ rằng Văn học là ngành học thuộc về khối Tự Nhiên Xã Hội, thiên về khối C, tuy nhiên trong mùa tuyển sinh năm 2018 thì ngành Văn học lại tiến hành tuyển sinh với cả các môn tổ hợp Khoa Học Tự Nhiên nên khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Theo thông tin tuyển sinh từ trường ĐH Bình Dương (TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), trong mùa tuyển sinh năm 2018, trường tiến hành tuyển trên 2000 chỉ tiêu với hơn 10 ngành đào tạo khác nhau.

Điểm đáng chú ý và đang khiến cho không ít người tỏ ra vô cùng khó hiểu hiện nay đó chính là trong phương án tuyển sinh của trường Trường ĐH Bình Dương, ngành Văn học ngoài các khối xét tuyển là C và D thì năm nay nhà trường lại tiến hành xét tuyển thêm bằng khối tổ hợp không mấy liên quan A00 (Toán, Lý, Hóa) và A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh) các môn Khoa Học Tự Nhiên từ trước đến nay được cho là chỉ liên quan đến các con số và các phép tính.

Trường ĐH Bình Dương xét tuyển khối KHTN với ngành Văn học.

Cụ thể, theo phương án tuyển sinh mà nhà trường đã công bố, trong năm 2018 này nhà trường sẽ tổ chức tuyển sinh vào ngành Văn học bằng cả các tổ hợp Toán, Vật lý, Hóa học và Toán, Vật lý, Tiếng Anh, cùng với các tổ hợp khối C00 (Văn, Sử, Địa) và D01 (Văn, Ngoại ngữ, Tiếng Anh). 

Không những vậy, Trường ĐH Bình Dương còn tiến hành sẽ xét tuyển bằng khối C00 (Văn, Sử, Địa) cho các ngành học có tính chất đòi hỏi nhiều về tính toán như: Kế toán, Tài chính- Ngân hàng, Quản trị kinh doanh. Năm 2018, nhà trường xét tuyển thí sinh trên cả nước dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia hoặc kết quả học tập 3 năm học THPT (xét theo học bạ).

Không chỉ riêng gì trường ĐH Bình Dương, trong mùa tuyển sinh năm 2018, cũng có nhiều trường gây bất ngờ và có phần khó hiểu khi thông báo tuyển sinh khối ngành kỹ thuật, công nghệ, thậm chí là các chuyên ngành đòi hỏi phải vận dụng nhiều đến sự tính toán như kế toán, tài chính nhưng… cũng không có môn Toán mà lại xét tuyển bằng các môn tổ hợp khối C.

Đối với ngành Công Nghệ Thông Tin, kế toán, kinh tế, tài chính bên cạnh những khối xét tuyển truyền thống từ trước đến nay như A, A1, D1,… thì giờ đây, nhiều trường đại học lại tiến hành xét tuyển cả bằng tổ hợp các môn Khoa Học Tự Nhiên Văn, Sử, Địa, Giáo dục công dân (GDCD) – các môn học mà tức trước đến nay vốn chỉ được sử dụng để tuyển sinh các ngành lĩnh vực khoa học xã hội.

 Các trường thông báo tuyển sinh “ngược” như: Trường ĐH Công nghệ Đồng Nai, Trường ĐH Hùng Vương TP Hồ Chí Minh, Trường ĐH Nam Cần Thơ, Trường ĐH Công nghệ TP Hồ Chí Minh,… gây nên nhiều mối lo ngạ về chất lượng giáo dục cũng như chất lượng tay nghề của các em sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường.

Nếu không nắm chắc kiến thức cũng như không phải là môn học sở trường của mình sẽ khiến cho các em sinh viên không thể tập trung cũng như tiếp thu được hết những kiến thức mà các thầy cô truyền tải, dẫn đến tình trạng học tập sa sút, nghiêm trọng hơn là có thể dẫn đến lưu ban, đình chỉ học. Nếu có hoàn thành chương trình học thì sau khi tốt nghiệp ra trường thì chất lượng tay nghề cũng không cao, khiến cho các em sẽ khó có thể xin được cho mình một việc làm thích hợp.

Các em thí sinh cần phải hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để chọn ngành học cho phù hợp.

Nhận thức được tình hình trên, trong mùa tuyển sinh năm 2018, trường Cao Đẳng Y Dược thành phố Hồ Chí Minh tiến hành công tác tuyển sinh trên cả nước đối với những đối tượng đã tốt nghiệp THPT và có niềm đam mê với ngành Y Dược. Năm nay nhà trường không căn cứ vào kết quả thi THPT quốc gia để tuyển sinh mà căn cứ vào kết quả học tập 3 năm cấp 3 của các em, khai thác điểm mạnh, điểm yếu xem các em phù hợp với ngành học nào để tiến hành xét tuyển cho phù hợp. Từ đó giúp cho các em dễ dàng khai thác được điểm mạnh của bản thân, học tập một cách có hiệu quả, giúp ích cho tương lai của chính các em sau này.

Vậy nên các trường ĐH, CĐ, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh cũng như các em thí sinh cần phải nhìn nhận một cách đúng đắn nhất về vấn đề này, cần phải biết điểm mạnh điểm yếu của mình ở đâu, tránh để tình trạng nghe theo lời rủ rê của bạn bè mà đánh mất đi tương lai của bản thân.

Chúc các em ôn tập tốt và đạt được kết quả cao nhất trong kì thi THPT quốc gia năm 2018.

Nguồn: Tổng Hợp.

Facebook Comments
Rate this post