Có lẽ vào thời điểm này các tin tức về Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 được cho là đáng quan tâm nhất. Sau hai ngày thi, nhiều thí sinh đã khá bất ngờ về cách ra đề thi có nhiều điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp năm nay. Chẳng hạn như đề Văn tương đối mở và mang tính thời sự cao, hay đề Toán mang tính phân loại chất lượng thí sinh khá rõ ràng và đề thi Khoa học Tự nhiên cũng có được những đánh giá khá tích cực.

Điểm 10 tuyệt đối môn Vật lý khá khó nhằn

Từ các tin tức được cập nhật cho thấy đề thi Vật lý năm nay được cho là đã ra đúng theo sự chỉ đạo từ Bộ GD&ĐT trước đó là dễ dàng cho các thí sinh chỉ lấy kết quả để tốt nghiệp và có sự phân loại cao đối với các học sinh khá giỏi. Bên cạnh đó, đề thi còn có nhiều câu hỏi mang tính vận dụng thực tế, liên quan đến các thí nghiệm, để làm được các câu hỏi đó đòi hỏi thí sinh cần phải hiểu đúng bản chất từ kinh nghiệm thực hành thực tế và đề thi không quá khó về mặt Toán học…

Phần nội dung kiến thức của lớp 11 không quá nhiều và các câu khó hay rất khó chủ yếu rơi vào phần kiến thức của lớp 12 như dao động cơ, sóng cơ, dòng điện xoay chiều. Ngoài ra còn có những câu về khai thác đồ thị, thí nghiệm hay ứng dụng thực tế khá thú vị đòi hỏi thí sinh phải có sự thực hành nhiều mới có thể hiểu và làm tốt được.

Kết quả hình ảnh cho thi vật lý

Đề thi Vật lý khó kiếm điểm 10 tuyệt đối

Nhìn chung đề thi năm nay không hề khó hơn nhiều so với đề thi minh họa mà Bộ GD&ĐT đã đưa ra trước đó, tuy nhiên lại tương đối dài. Do đó, có thể dự đoán được rằng với đề thi này thì điểm phổ biến sẽ rơi vào khoảng điểm từ 5 đến 7, và có lẽ điểm 10 hay thậm chí là điểm 10 tuyệt đối sẽ rất ít gặp trong kỳ thi này.

Hơn thế nữa, đề thi cũng đã có sự phân bố rõ ràng như các câu hỏi dễ để các thí sinh xét tốt nghiệp nằm ở phần đầu của đề thi và các câu khó mang tính phân loại sẽ mang tính phân loại Đại học, cao đẳng nằm ở phần cuối đề thi. Đặc biệt là các câu mang tính phân loại cao rơi vào 7 câu cuối cùng.

Đề thi Hóa học vẫn phân bố rõ ràng với sự sắp xếp thứ tự khó dần

Từ các tin tức đã cho thấy, cũng giống như đề thi năm 2017, độ khó của các câu hỏi được sắp xếp theo thứ tự độ khó tăng dần, tuy nhiên đề thi năm nay lại có tính phân loại cao hơn. Nếu mong muốn đạt được điểm từ 8 đến 10 thì cần phải là những học sinh hiểu được bản chất câu hỏi cũng như biết đan xen giữa các kiến thức cơ bản vs việc vận dụng và vận dụng cao mới có hy vọng đạt được.

Kết quả hình ảnh cho Đề thi Hóa học vẫn phân bố rõ ràng với sự sắp xếp thứ tự khó dần

Hóa học có sự phân bố theo thứ tự với mức độ khó tăng dần trong đề thi

Phạm vi ra đề thi Hóa học năm nay bao gồm kiến thức lớp 11 và 12, nhưng trọng tâm vẫn rơi vào kiến thức lớp 12 chiếm khoảng 80% và các câu hỏi kiến thức lớp 11 chỉ chiếm khoảng 20%. Ngoài ra, 40 câu trong đề thi được phân bố khá rõ ràng và hợp lý theo mức độ từ dễ đến khó và rất khó.

Như vậy, có thể đánh giá được rằng đề thi Hóa năm nay khó hơn so với đề thi năm 2017. Các câu hỏi cần tính toán nhiều hơn, đòi hỏi các thí sinh phải cẩn thận đọc kỹ đề và năm nay các câu không cần dùng nhiều đến máy tính cầm tay.

Đề Sinh học đòi hỏi các thí sinh phải có thao tác tính toán nhanh mới kịp thời gian làm bài

Thầy Nguyễn Anh Lâm, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM có đánh  giá rằng: “Đề thi Sinh học 2018 là lần đầu tiên đưa kiến thức lớp 11, ngoài ra thì cấu trúc đề cơ bản và tương quan giữa lý thuyết và bài tập vẫn tương tự như đề thi một số năm gần đây.

Nhóm câu hỏi dưới dạng nhận biết vẫn chiếm phần lớn, còn nhóm câu vận dụng và vận dụng cao thì đã tăng lên đáng kể. Đặc biệt, các câu hỏi dạng đếm số câu đúng sai tăng gấp đôi so với đề thi năm 2017.

Tuy nhiên, đề thi năm nay dài và có tính phân loại cao hơn. Có lẽ số lượng điểm 10 như năm ngoái sẽ giảm đi đáng kể. Hơn thế nữa, cách thi hiện nay ngoài kiến thức môn học là bắt buộc còn đòi hỏi các thí sinh phải có kĩ năng tính toán nhanh mới kịp thời gian làm bài.”

Mặc dù vậy thì nhiều thí sinh đã trải qua một kỳ thi đầy thử thách, nếu đã làm hết sức thì bạn chẳng còn gì phải trăn trở nữa.

Facebook Comments
Rate this post