Đánh giá năng lực đang là phương pháp được đánh giá cao trong kì thi xét tuyển đại học đặc biệt là các trường đại học top đầu. Không chỉ thế trong năm học 2018 – 2019 phương pháp xét tuyển này còn được một số trường ngoài công lập ưu tiên sử dụng để tuyển sinh vào lớp 6.

Nhiều trường lựa chọn thi đánh giá năng lực để tuyển sinh đầu cấp

Hiện nay trên toàn thành phố hà nội có 5 trường THCS ngoài công lập được Sở Giáo Dục Hà Nội cho phép tuyển sinh theo hình thức đánh giá năng lực kết hợp xét tuyển.

  • Trường THCS Đoàn Thị Điểm năm nay sẽ tuyển 750 chỉ tiêu. Trường sẽ xét tuyển dựa trên kết quả bài thi đánh giá năng lực kết hợp với kết quả học tập trong 5 năm cấp một. Trong đó kết quả học tập được tính hệ số 1 còn bài đánh giá năng lực tính hệ số 2. Bài kiểm tra đánh giá năng lực được bố trí kết hợp giữa 2 hình thức tự luận và trắc nghiệm. Nhà trường sẽ thiết kế 2 tổ hợp bài thi là: Khoa học, toán học và tiếng việt, tiếng anh, lịch sử, địa lý. Bài thi sẽ được thiết kế từ dễ tới khó để phục vụ công tác phân loại và xếp lớp. Học sinh sẽ làm 1 trong 2 bài tổ hợp để đánh giá năng lực.
  • Trường Lomonoxop có chỉ tiêu tuyển sinh ít hơn trường đàm thị điểm với 250 học sinh. Trường cũng xét tuyển qua bài thi đánh giá năng lực kết hợp xét tuyển học bạ. Với bài kiểm tra năng lực học sinh sẽ tham gia cả 2 bài thi tổ hợp và điểm bài thi tổ hợp được tính nhân hệ số 2.
  • Trường THPT Nguyễn Siêu tuyển sinh 240 chỉ tiêu nhưng chỉ tuyển 72 học sinh từ nguồn ngoài còn lại sẽ điều chuyển từ hệ tiểu học của trường lên. Hình thức đánh giá năng lực của trường không giống các trường tư thục khác. Trường tổ chức ngày trải nghiệm thực tế để đánh giá học sinh kết hợp với khả năng tiếng anh của các em. Với ngày trải nghiêm thực tế học sinh sẽ tham gia trải nghiệm các hoạt động văn hóa, thể thao, học tập… các hoạt động theo thiết kế của trường từ đó giáo viên có cơ sở đánh giá năng lực, thái độ, kỹ năng của học sinh để xét tuyển.
  • Ngoài ra 2 Trường Marie Curie và Lương Thế Vinh cũng sử dựng phướng pháp Đánh Giá Năng Lực để tuyển sinh. Tuy nhiên, với đề án tuyển sinh của 2 trường này vẫn đang trong quá trình chờ phê duyệt.Ttrong đề án đưa ra thì 2 trường này có phương án tuyển sinh tương đối giống với trường đoàn thị điểm.

Với việc sử dụng phương phát đánh giá năng lực các trường trong một số năm áp dụng gần đây các trường đã có những kết quả tích cực. Các trường tuyển được thí sinh phù hợp với việc đào tạo và môi trường của trường, nâng cao được chất lựng đầu vào và cả cho đầu ra. Như trường nguyễn siêu với việc đặt mạnh yếu tố ngoại ngữ trong tuyển sinh đầu cấp nên học sinh của trường có trình độ ngoại ngữ rất tốt và đồng đều giữa các học sinh. Ngoài ra, đánh giá năng lực theo hình thức trải nghiệm cũng giúp nâng cao kỹ năng, thái độ sống của học sinh ngoài kiến thức sách vở.

Cập nhật thông tin về cơ chế tuyển sinh các cấp 2018 nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây

Facebook Comments
5 (100%) 1 vote