Năm 2018 có tới hơn 2,7 triệu thí sinh đăng ký nguyện vọng vào các trường Đại học. Số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển các môn tổ hợp cũng tăng nhẹ.

Bộ GD-ĐT vừa cho biết, sau lộ trình 3 năm các trường đại học (ĐH) được tự chủ xác định tổ hợp tuyển sinh, năm 2018 không còn quy định bắt buộc để chỉ tiêu tối thiểu để xét tuyển cho các tổ hợp truyền thống nữa.Tuy nhiên, theo thống kê đăng ký xét tuyển năm 2018 về cơ bản các trường và thí sinh vẫn sử dụng tổ hợp truyền thống để xét tuyển. Tương tự như năm 2017, năm nay tổ hợp có lượng thí sinh chọn đăng ký nhiều nhất là: A00: Toán, Lí, Hóa; D01: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh; A01: Toán, Lí, Anh văn; B00: Toán, Hóa, Sinh; C00: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí. Năm 2018, năm tổ hợp này chiếm gần 90% (năm 2017 là gần 92%).

Xét tuyển các tổ hợp môn

Quy chế tuyển sinh cho phép các trường được bổ sung thêm các tổ hợp bài thi/môn thi mới để xét tuyển và quy định “các bài thi/môn thi đưa vào tổ hợp để xét tuyển phải gắn với yêu cầu của ngành đào tạo”. Về lý thuyết, có 9 môn thi và một số môn thi năng khiếu có thể thiết kế tới hơn 400 tổ hợp.

Tuy nhiên, kết quả thống kê cho thấy, số thí sinh đăng lý xét tuyển chọn các tổ hợp mới được bổ sung rất ít: có hơn 100 tổ hợp chỉ có dưới 10 thí sinh chọn và có hàng  trăm tổ hợp không có trường hoặc thí sinh nào chọn. Bộ GD-ĐT nhận định, qua số liệu thí sinh đăng ký tổ hợp có thể thấy không phải cứ nhiều tổ hợp sẽ có nhiều thí sinh đăng ký xét tuyển.

Kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng sắp diễn ra

Thí sinh cần lượng sức mình trước khi lựa chọn bài thi tổ hợp môn. Việc đăng ký cả 2 tổ hợp sẽ khiến cho thí sinh có thể đặt kết quả không mong muốn. Trước khi chọn môn tổ hợp môn thí sinh cần tham khảo gợi ý của người thân, thầy cô bộ môn để có cái nhìn nhận chính xác nhất về năng lực bản thân. Đối với bài thi tổ hợp, nếu thí sinh đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp thì bài thi nào có điểm số cao hơn sẽ được dùng làm kết quả xét tốt nghiệp.

Cũng liên quan đến việc xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ, PGS-TS Trần Anh Tuấn, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT cho biết, thí sinh cần lưu ý đến 3 vấn đề mới và trọng tâm trong kỳ xét tuyển này là: Thí sinh không bị giới hạn nguyện vọng đăng ký xét tuyển; Phải đăng ký nguyện vọng ngay khi đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia; Thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng sau kỳ thi THPT quốc gia thông qua 2 hình thức: Sử dụng tài khoản cá nhân để thay đổi trực tuyến hoặc sử dụng mẫu phiếu điều chỉnh nguyện vọng. Và vì chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần nên thí sinh phải thật sự cẩn trọng.

Facebook Comments
Rate this post